तुम्ही चकवत हिरवी भाजी खाल्ली असेलच. हिवाळ्यात हा साग जवळपास प्रत्येकाच्या घरात बनवला जातो. हा साग केवळ चवीलाच अप्रतिम नाही, तर या सागाचे पोषणही उत्कृष्ट आहे. त्यात जीवनसत्त्वे बी-3, बी-6, सी, ई आणि सी तसेच खनिजे, लोह, पोटॅशियम आणि फॉस्फरस पुरेशा प्रमाणात असतात. त्याच्या हिरव्या भाज्या खूप सामान्य आहेत, परंतु तुम्ही त्याचे पाणी कधी प्याले आहे का? चला जाणून घेऊया चकवताचे पाणी सतत 31 दिवस पिण्याचे काय फायदे होतील. (bathua saag water benefits)
मेकअप केल्यानंतर चुकूनही करू नका ‘या’ गोष्टी, नाही तर होणार त्वचेवर परिणाम
चकवतच्या सागाचे पाणी पिण्याचे अनोखे फायदे
पचन सुधारते- चकवतचे पाणी प्यायल्याने बद्धकोष्ठता, गॅस, ॲसिडिटी आणि अपचन या समस्या दूर होतात. पोटाशी संबंधित आजार बरे करण्यासाठी हे उपयुक्त आहे.
बॉडी डिटॉक्स- चकवतचे पाणी प्यायल्याने शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर पडतात. यामुळे लघवीशी संबंधित आजारांचा धोकाही कमी होतो. (bathua saag water benefits)
अँटिऑक्सिडंट्स- चकवतमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटीऑक्सिडंट्स असतात. अशा वेळी हे पाणी प्यायल्याने रोगप्रतिकारशक्तीही मजबूत होते. जुनाट आजारांपासून मुक्ती मिळवण्यासाठीही हे गुणकारी आहे.
रोज सकाळी रिकाम्या पोटी आले आणि मधाचे पाणी प्या, आरोग्याला होणार अनेक फायदे
वजन व्यवस्थापन- चकवत ही कमी कॅलरी असलेली भाजी आहे. या भाजीचे पाणी प्यायल्याने वजन कमी होण्यास मदत होते. हे पाणी प्यायल्याने हायड्रेशनही कायम राहते.
हृदयाचे आरोग्य- या भाजीचे पाणी रोज प्यायल्याने हृदयाचे आजारही टाळता येतात. चकवत खराब कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करते, जे चांगल्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी चांगले आहे. (bathua saag water benefits)
हाडांचे आरोग्य- चकवत हे देखील कॅल्शियमचे स्रोत आहे. त्यामुळे याच्या पानांचे पाणी प्यायल्याने तुमची हाडे आणि स्नायूही मजबूत होतात.
त्याचे पाणी कसे बनवायचे?
चकवतचे पाणी बनवण्यासाठी, तुम्हाला चकवत हिरव्या भाज्यांची काही पाने तोडून 1 ग्लास पाण्यात चांगले उकळवावे लागतील. हे पाणी उकळवा आणि जाड द्रव किंवा अर्क तयार होईपर्यंत ते कोरडे करा. हा अर्क 1 ग्लास पाण्यात टाकून प्या. तुम्हाला हवे असल्यास तुम्ही ते गरम पाण्यातही पिऊ शकता. हे सकाळी प्यायल्याने फायदा होईल. (bathua saag water benefits)