28 C
Mumbai
Sunday, December 8, 2024
Homeआरोग्यसफरचंद आणि बटाटेच नव्हेत तर ‘या’ फळांच्या साली आहेत आरोग्यासाठी उपयुक्त

सफरचंद आणि बटाटेच नव्हेत तर ‘या’ फळांच्या साली आहेत आरोग्यासाठी उपयुक्त

फळ हे नेहमीच आपल्या आरोग्यसाठी चांगलेच असतात. मात्र, फळ खातांना काही लोक त्या पदार्थांमधील पौष्टीक गोष्टच काढून फेकून देतात. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही फळांबाबत माहिती देणार आहोत, जे तुमच्या शरीरासाठी फायदेशीर ठरतात. (Eat these 6 superfoods with peels)

फळ हे नेहमीच आपल्या आरोग्यसाठी चांगलेच असतात. मात्र, फळ खातांना काही लोक त्या पदार्थांमधील पौष्टीक गोष्टच काढून फेकून देतात. आज आम्ही तुम्हाला अशाच काही फळांबाबत माहिती देणार आहोत, जे तुमच्या शरीरासाठी फायदेशीर ठरतात. (Eat these 6 superfoods with peels)

आपल्यापैकी बरेच जण बटाटे, काकडी इत्यादी सर्व फळांची साली काढतात आणि त्यानंतर त्यांचा आहारात समावेश करतात, त्याचे कोणतेही फायदे नसले तरी त्याचे अनेक तोटे नक्कीच आहेत. तुम्ही अन्नातून केवळ सालच काढत नाही तर पोषक तत्वांची गुणवत्ता देखील काढून टाकता. ही एक वाईट सवय आहे जी आपण सर्वांनी नियंत्रित केली पाहिजे. फळे आणि भाज्यांची सालं खूप पौष्टिक असतात. (Eat these 6 superfoods with peels)

1.सफरचंद
सफरचंद नेहमी सालासह खावे. मात्र, आजकाल लोक ती काढून घेतात, पण ती चांगली सवय नाही. सफरचंदाच्या सालीमध्ये मुबलक प्रमाणात फायबर असते, विशेषत: पेक्टिन नावाचे विरघळणारे फायबर. हा फायबर पचनासाठी खूप फायदेशीर मानला जातो. याशिवाय त्यात अँटिऑक्सिडंट्स आढळतात, जे शरीराला ऑक्सिडेटिव्ह तणावापासून वाचवतात आणि संपूर्ण आरोग्याला चालना देतात. त्यामुळे सफरचंद सालासह कापून खा. (Eat these 6 superfoods with peels)

तुम्हाला पण पावसाळ्यात डास चावण्याची भीती असते? मग आजच करा हे उपाय

2. काकडी
तुम्हा सर्वांना काकडीच्या गुणवत्तेबद्दल माहिती असेलच, पण जेव्हा आपण ती सोलून खातो तेव्हा तिची निम्मी गुणवत्ता कमी होते. काकडीची साले फायबर आणि अँटिऑक्सिडंट्सचा उत्कृष्ट स्त्रोत आहेत, विशेषत: सेंद्रिय काकडीची साल, जी कुरकुरीत आणि स्वादिष्ट असतात. सालीचा खरा दर्जा मिळविण्यासाठी, तुम्हाला ते पाण्यात बुडवून ठेवावे लागेल आणि काही काळ सोडावे लागेल, त्यानंतर ते पूर्णपणे स्वच्छ करा आणि नंतर आपल्या आहारात समाविष्ट करा. (Eat these 6 superfoods with peels)

लांब आणि मजबूत केसांसाठी असा करा ‘ग्रीन टी’चा वापर

3. किवी
किवीची साल सोबत खाल्ल्याने त्यातील फायबरचा दर्जा दुप्पट होतो. त्याच वेळी, त्यात व्हिटॅमिन ई, सी आणि पॉलीफेनॉल सारख्या आवश्यक पोषक तत्वांचा समावेश केला जातो. किवीची साल खाल्ल्याने जळजळ कमी होते आणि गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल आरोग्यावर सकारात्मक परिणाम होतो. (Eat these 6 superfoods with peels)

आता घरबसल्या कमी होईल वजन, बस एका जागी उभे राहून 10 मिनिटे करा ‘हे’ काम

4. बटाटा
बटाट्याची साले हे पौष्टिकतेचे पॉवरहाऊस आहेत. सोललेल्या बटाट्यामध्ये व्हिटॅमिन सी, पोटॅशियम, फोलेट, मॅग्नेशियम आणि फॉस्फरसचे प्रमाण जास्त असते. सालासह बटाटे खाल्ल्याने शरीराला अधिक फायबर मिळते, जे आतडे आरोग्य आणि समाधानासाठी योगदान देते. बटाट्याच्या सालीमध्ये अनेक बायोफंक्शनल संयुगे असतात. हे कोलेजनचे उत्पादन उत्तेजित करते, जे शरीराला वृद्धत्व विरोधी प्रभाव देते. बटाट्याच्या सालीमध्ये अँटीबॅक्टेरियल आणि अँटीऑक्सिडंट गुणधर्मही आढळतात.

5. गाजर
आपण अनेकदा गाजराचा बाहेरचा थर सोलून काढून टाकतो, त्यामुळे अनेक महत्त्वाच्या पोषक घटकांचा दर्जाही नष्ट होतो. म्हणून नेहमी त्याच्या बाहेरील थरासह खा. यामध्ये अँटिऑक्सिडंट्स आणि फायबर मुबलक प्रमाणात आढळतात. याशिवाय, सालं गाजरांना चव आणि कुरकुरीत वाढवतात. शरीराला दर्जेदार पोषक तत्वांचा समावेश करण्यासोबतच विविध समस्यांचा धोकाही कमी होतो. (Eat these 6 superfoods with peels)

6. टरबूज
टरबूजाच्या बाहेरील थराला कातडी नसते, परंतु त्याच्या सभोवती पोषकतत्त्वे असलेल्या जाड सालीचा थर असतो. टरबुजाच्या तुलनेत पुसट कमी गोड असली तरी त्यात भरपूर कुरकुरीत असतात. टरबूजाच्या सालीमध्ये अमिनो ॲसिड आढळते, ज्यामुळे रक्ताभिसरण आणि रक्तदाब सुधारतो. याशिवाय ते फायबरमध्ये भरपूर असतात, जे पचनसंस्थेसाठी खूप फायदेशीर आहे. इतकेच नाही तर यामध्ये व्हिटॅमिन सी आणि व्हिटॅमिन बी 6 सारखे विशेष पोषक घटक आढळतात, जे रोगप्रतिकार शक्ती वाढवू शकतात आणि तुमच्या मेंदूचे कार्य देखील वाढवू शकतात. त्यामुळे त्यांना फेकून देण्याऐवजी त्यांचा आहारात समावेश करा.

 

संबंधित

फोटो गॅलरी

व्हिडीओ गॅलरी