23 C
Mumbai
Friday, January 24, 2025
Homeआरोग्यघाईघाईत जेवण करणे आरोग्यासाठी ठरू शकते धोकादायक, जाणून घ्या 

घाईघाईत जेवण करणे आरोग्यासाठी ठरू शकते धोकादायक, जाणून घ्या 

भारतीय संस्कृतीत असे म्हटले आहे की अन्न 32 वेळा चघळले पाहिजे, यामुळे अन्नाला पूर्ण पोषण मिळते आणि पचनही व्यवस्थित होते. चला, जाणून घेऊया अन्न खाण्याची योग्य पद्धत. (eating fast slow disadvantages)

जेवण करण्याची एक योग्य पद्धत आहे. त्याचे पालन न केल्यास आरोग्य बिघडू शकते. काही लोकांना पटकन जेवायची सवय असते तर काहींना खाण्याचा वेग खूप असतो. वास्तविक, अन्न खाण्याचा योग्य नियम म्हणजे ते हळूहळू चावणे आणि हळूहळू खाणे. पण आजचे लोक इतके व्यस्त आहेत की ते शांतपणे बसून अन्न खाणे विसरले आहेत. भारतीय संस्कृतीत असे म्हटले आहे की अन्न 32 वेळा चघळले पाहिजे, यामुळे अन्नाला पूर्ण पोषण मिळते आणि पचनही व्यवस्थित होते. चला, जाणून घेऊया अन्न खाण्याची योग्य पद्धत. (eating fast slow disadvantages)

चेहऱ्यावरील चरबी कमी करण्याचे सोपे उपाय, जाणून घ्या

जेवण लवकर खाल्ले तर काय होईल?
जे लोक पटकन खातात त्यांनाच मानसिक शांती मिळते. लवकर-लवकर खाल्ल्याने आपल्या मेंदूला संदेश मिळतो की आपण अन्न खात आहोत. लोक खूप भूक लागल्यावर असे करतात परंतु खूप लवकर खाल्ल्याने साखर, पचन आणि लठ्ठपणासारखे गंभीर आजार होऊ शकतात. (eating fast slow disadvantages)

नेहमी तंदुरुस्त राहण्यासाठी आजपासूनच करा ‘हे’ व्यायाम

मधुमेहाचा धोका जास्त!
जे लोक खूप वेळा अन्न खातात, त्यांच्या शरीराला पोषण मिळण्याऐवजी रक्तात साखरेची वाढ होते. कारण जास्त वेळ उपाशी राहिल्याने शरीरातील साखरेची पातळी असंतुलित होते, अशा परिस्थितीत जलद अन्न खाल्ल्याने साखरेची पातळी वाढते. (eating fast slow disadvantages)

लठ्ठपणा
लठ्ठपणामुळे वेगाने अन्न खाल्ल्याने वजन झपाट्याने वाढू शकते. कारण वेगात आपण अन्न नीट चघळत नाही. साखरेचे जास्त सेवन केल्यानेही वजन वाढते. या संदर्भात जपानमधील 50,000 लोकांवर एक संशोधन करण्यात आले होते, ज्यामध्ये असे सांगण्यात आले होते की, वेगाने अन्न खाल्ल्याने वजन वाढू शकते. (eating fast slow disadvantages)

पचनावर परिणाम
घाईत अन्न खाल्ल्याने पचन प्रक्रियेवर परिणाम होतो कारण अन्न वेगाने खाल्ल्याने गिळण्यास त्रास होतो. काही वेळा अन्नाचे तुकडे इतके मोठे होतात की ते पोटात नीट फुटू शकत नाहीत. अनेक वेळा अन्नही घशात अडकते. पचन मंद होते त्यामुळे गॅस, अपचन आणि ॲसिडिटीच्या समस्या वाढतात. (eating fast slow disadvantages)

आपण कोणत्या वेळी खावे?
एखाद्या व्यक्तीने अन्न खाण्यासाठी किमान 30 मिनिटे काढली पाहिजेत. अशा स्थितीत तुम्हाला अन्नातून पूर्ण पोषण मिळेल आणि कोणताही आजार होणार नाही. (eating fast slow disadvantages)

अन्न खाण्याची गती कशी बदलावी?

  • जे लोक सावकाश खातात त्यांच्याबरोबर बसून अन्न खा.
  • जेवताना अधूनमधून चमचा खाली ठेवा.
  • तुम्ही आहारतज्ञांचीही मदत घेऊ शकता.

संबंधित

फोटो गॅलरी

व्हिडीओ गॅलरी