गूळ हे साखरेचे आरोग्यदायी पर्याय मानले जाते. अनेकदा लोक साखरेऐवजी गूळ खाण्यास प्राधान्य देतात कारण ते आरोग्यसाठी उत्तम मानले जाते. उसाच्या किंवा ताडापासून काढलेल्या रसापासून तयार केलेला पारंपारिक गोड पदार्थ गूळ हा देखील भारतीय संस्कृतीत मुख्य अन्न मानला जातो. हे गोडपणासाठी ओळखले जाते. (jaggery facts benefits)
झोपण्यापूर्वी प्या लवंगाचे पाणी, अनेक आजार राहतील दूर
पूर्वी लोक साखरेऐवजी गूळ वापरत, नंतर काही काळानंतर साखरेचा शोध लागल्यावर साखर खूप लोकप्रिय झाली. आता पुन्हा एकदा साखरेला आरोग्यदायी पर्याय म्हणून गुळाचा विचार करून लोक त्याचे सेवन करू लागले आहेत. पण तुम्हाला माहीत आहे का की तुम्ही दिवसभरात जेवढा गूळ खात आहात, तो आरोग्यदायी मानला तर तो फायदेशीर आहे की नाही? जास्त खाल्ले तर काय होईल? (jaggery facts benefits)
वजन कमी करण्यासाठी फायदेशीर आहे बार्ली
साखरेपेक्षा गूळ कसा वेगळा आहे?
साखर हा प्रक्रिया केलेला गोड पर्याय आहे. त्याचबरोबर गुळावरही प्रक्रिया झालेली नाही. कारखान्यांमध्ये साखर तयार केली जाते. प्रक्रिया केलेल्या साखरेमध्ये कॅलरीजची संख्या जास्त असते आणि त्यात गुळापेक्षा जास्त हानिकारक पदार्थ असतात. त्याच वेळी, गूळ लोह, कॅल्शियम, पोटॅशियम, फॉस्फरस आणि मॅग्नेशियमचा चांगला स्रोत आहे. तसेच, साखरेच्या तुलनेत गुळाच्या कॅलरीजचे प्रमाण थोडे कमी असते. (jaggery facts benefits)
किती गूळ खाणे सुरक्षित आहे?
साखर हे आरोग्यदायी अन्न नाही. दैनंदिन आहारात साखरेचे प्रमाण 5% पेक्षा जास्त नसावे. जर आपल्या आहारात 2000 कॅलरीज असतील तर त्यात 25 ग्रॅम पर्यंत मिठाई असायला हरकत नाही कारण इतर काही पदार्थांमुळे रक्तातील साखरेचे प्रमाण देखील वाढू शकते. (jaggery facts benefits)
मधुमेहींनी किती गूळ खावा?
गैर-मधुमेही त्यांच्या रोजच्या आहारात 10 ते 15 ग्रॅम (सुमारे 1 चमचे) गूळ समाविष्ट करू शकतात. त्याच वेळी, मधुमेहाचे रुग्ण दररोज फक्त 5-10 ग्रॅम प्रोटीन किंवा फायबरसह खाऊ शकतात.
गूळ खाण्याचे फायदे
- पचनशक्तीसाठी फायदेशीर.
- त्यात अँटिऑक्सिडंट्स आणि खनिजे भरपूर प्रमाणात असतात, त्यामुळे रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत असते.
- गुळामध्ये लोह असते, ज्यामुळे हिमोग्लोबिन वाढते.