29 C
Mumbai
Saturday, April 20, 2024
Homeआरोग्यपीनट बटरमुळे मधुमेहाचा धोका टळतो ?, जाणून घ्या

पीनट बटरमुळे मधुमेहाचा धोका टळतो ?, जाणून घ्या

पीनट बटर लोकांमध्ये अधिक लोकप्रिय होत आहे. पीनट बटर हे सकाळच्या नाश्त्यात जास्त प्रमाणात वापरले जाते. त्याचे सेवन आरोग्यासाठीही फायदेशीर आहे. मध्यम प्रमाणात खाल्ले तर पीनट बटर हृदयाच्या आरोग्यासाठी चांगले असते कारण त्यात जीवनसत्त्वे आणि खनिजांव्यतिरिक्त चरबी, फायबर, प्रथिने यांचे योग्य मिश्रण असते.

पीनट बटर लोकांमध्ये अधिक लोकप्रिय होत आहे. पीनट बटर हे सकाळच्या नाश्त्यात जास्त प्रमाणात वापरले जाते. त्याचे सेवन आरोग्यासाठीही फायदेशीर आहे. मध्यम प्रमाणात खाल्ले तर पीनट बटर हृदयाच्या आरोग्यासाठी चांगले असते कारण त्यात जीवनसत्त्वे आणि खनिजांव्यतिरिक्त चरबी, फायबर, प्रथिने यांचे योग्य मिश्रण असते. वजन कमी करू इच्छिणाऱ्या लोकांसाठी हा एक उत्तम नाश्ता आहे. पीनट बटरचे सेवन केल्याने जास्त वेळ भूक लागत नाही आणि जास्त खाणे टाळले जाते. पीनट बटरमुळे मधुमेहाचा धोकाही कमी होतो. एका अभ्यासानुसार, आठवड्यातून 5 किंवा त्याहून अधिक वेळा पीनट बटरचे सेवन केल्याने मधुमेहाचा धोका 21% कमी होतो.

पीनट बटरमध्ये अनेक पोषक तत्वे आढळतात, परंतु त्याचे जास्त प्रमाणात सेवन करणे शरीरासाठी हानिकारक असते कारण त्यात सॅच्युरेटेड फॅट आढळते. शेंगदाण्यात फॉस्फरस जास्त प्रमाणात आढळतो, ज्यामुळे शरीरात जस्त आणि लोहासारख्या खनिजांच्या शोषणात अडथळा येतो.

हे सुद्धा वाचा

एअर इंडियाचा होणार कायापालट; खर्च होणार तब्बल 3300 कोटी

बांग्लादेश विरुद्ध कसोटी मालिकेसाठी भारतीय संघात होणार मोठे बदल

काळी जीभ म्हणजे कर्करोगाचे लक्षण; वाचा सविस्तर

पीनट बटर कसे बनवायचे
पीनट बटरमध्ये भरपूर पौष्टिक घटक असतात. हे ग्राउंड शेंगदाण्यापासून बनवले जाते. शेंगदाणे प्रथम चांगले भाजून नंतर त्याची घट्ट पेस्ट बनवली जाते. लोक फळे, सँडविच, बिस्किटे आणि इतर खाद्यपदार्थांसह पीनट बटर खातात. आज या लेखाच्या माध्यमातून जाणून घेऊया पीनट बटर कसे खावे जेणेकरून त्यातील पोषक तत्व शरीराला मुबलक प्रमाणात उपलब्ध होतील.

प्राची शाह, सल्लागार पोषणतज्ञ आणि क्लिनिकल आहारतज्ञ, संस्थापक, हेल्थ हॅबिटॅट, आहारात पीनट बटर समाविष्ट करण्याचे विविध मार्ग स्पष्ट करतात.

मिल्क शेक
तुम्ही मिल्क शेकसोबत पीनट बटर खाऊ शकता. हंगामी फळांसह ते मिसळा आणि ते प्या आणि तुम्ही कामासाठी निघू शकता.

ग्रॅनोला किंवा मुस्लीबरोबर खा
योग्य पौष्टिक नाश्ता तुम्हाला दिवसभर उत्साही ठेवतो. पीनट बटर ग्रॅनोला किंवा मुस्ली सोबत काही ड्रायफ्रुट्स सोबत घेतल्याने दिवसभर शरीरात एनर्जी राहते.

ब्रेड
दुपारच्या स्नॅकच्या वेळी तुम्ही पीनट बटर ब्रेडवर लावून खाऊ शकता. तुम्हाला हवे असल्यास, तुम्ही फ्रोझन बेरीच्या वर थोडे पीनट बटर टाकून ते खाऊ शकता.

Hummus सह पीनट बटर
हुमस हे चण्यापासून बनवले जाते. जर हुमस सलाडमध्ये घातल्यानंतर खाल्ले तर ते उत्कृष्ट आरोग्य फायदे देते. तुम्ही शेंगदाणा बटरमध्ये हुमस मिसळूनही खाऊ शकता.

लोणी ऐवजी पीनट बटर
लोणीच्या तुलनेत पीनट बटरमध्ये फॅट कमी आणि प्रथिने जास्त असतात. म्हणूनच कपकेक, पॅनकेक्स, ब्रेड, सॉस आणि पॉपकॉर्नमध्ये वापरणे चांगले आहे.

लक्षात ठेवा, पीनट बटरचे जास्त सेवन शरीरासाठी हानिकारक आहे. दुसरीकडे, जर तुमचे पीनट बटर खराब झाले असेल किंवा चुकीच्या पद्धतीने साठवले गेले असेल आणि तुम्ही ते खाल तर त्याचे अनेक दुष्परिणाम होऊ शकतात.

-खराब पीनट बटर शरीरातील पोषक तत्वांचे शोषण करण्यास प्रतिबंध करते.
– पोटाशी संबंधित समस्या असू शकतात.
– ऍलर्जी असू शकते
– सूज येऊ शकते
कोलेस्टेरॉलची पातळी वाढू शकते

खरेदी केल्यानंतर किती काळ वापरायचे
शाह यांनी सांगितले की, पीनट बटर खरेदी केल्यानंतर ते सुमारे 3 महिने वापरावे. त्यांनी सांगितले की तुम्ही पीनट बटर कसे साठवले आहे यावर त्याचे सेल्फ लाइफ अवलंबून असते. पीनट बटर साठवण्याचा उत्तम मार्ग म्हणजे ते फ्रीजमध्ये ठेवणे. असे न केल्याने पीनट बटरची चव खराब होईल, असे शहा यांनी सांगितले. यासोबतच शरीरावर नकारात्मक परिणाम दिसून येतात.

संबंधित

फोटो गॅलरी

व्हिडीओ गॅलरी