सोया दूध हे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते. हे दूध प्यायल्याने प्रोटीनची कमतरता होत नाही. या दुधाचे वैशिष्ट्य म्हणजे ते लैक्टोज मुक्त आहे. त्यामुळे जे लोक दूध पिऊ शकत नाही किंवा ज्यांना दुधाची ॲलर्जी आहे, त्यांच्यासाठी हे दूध उत्तम पर्याय आहे. चला, सोया मिल्कचे फायदे आणि ते बनवण्याची पद्धत जाणून घेऊया.(soy milk benefits)
पोटाची चरबी कमी करण्यासाठी दररोज प्या तमालपत्र आणि लिंबू पेय
सोया दूध पिण्याचे फायदे
- प्रथिने- सोयाबीनचे दूध हे प्रोटीनचा चांगला स्रोत आहे, जो तुमच्या स्नायूंसाठी आवश्यक आहे. (soy milk benefits)
- कोलेस्टेरॉल- सोया दूध हे प्रथिने आणि फायबरचा स्रोत आहे. त्यामुळे या दुधाच्या रोज सेवनाने कोलेस्ट्रॉलची पातळीही संतुलित राहते. (soy milk benefits)
- हाडांसाठी फायदेशीर- सोया मिल्कमध्ये कॅल्शियम आणि व्हिटॅमिन डी असते. या दोन घटकांच्या उपस्थितीमुळे हाडे मजबूत होतात. (soy milk benefits)
- हृदयाचे आरोग्य- या दुधात प्रथिने आणि फायबर भरपूर प्रमाणात असते, जे हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर असते.
- याशिवाय सोया मिल्क पिणे वजन व्यवस्थापन, मधुमेह आणि त्वचेसाठी देखील फायदेशीर आहे. (soy milk benefits)
- सोया दूध हे आपल्या पर्यावरणासाठी देखील फायदेशीर मानले जाते, कारण हे दूध वनस्पतीपासून बनवले जाते.
घरी सोया दूध बनवायची पद्धत
सोया दूध घरी सहज बनवता येते. यासाठी तुम्हाला 1 कप सोयाबीन आणि 4 कप पाणी घ्यावे लागेल. यासाठी सर्वप्रथम तुम्हाला वाटी सोयाबीन रात्रभर पाण्यात भिजवावे लागेल. दुसऱ्या दिवशी सकाळी सोयाबीन थोडे उकळवा. लक्षात ठेवा, आपल्याला ते जास्त वितळण्याची गरज नाही, अन्यथा ते ग्राउंड होऊ शकणार नाही. ते मऊ होईपर्यंत तुम्हाला ते शिजवावे लागेल. यानंतर त्यांना थंड पाण्यात टाका. थंड पाण्यात टाकल्याने त्याची साले वर येतील, ही साले बाहेर काढा. सालेशिवाय दूध चांगले तयार होईल. (soy milk benefits)
आता तुम्हाला ते उकळत्या पाण्यात टाकून पुन्हा शिजवावे लागेल. उकळताना त्यावर पांढरा फेस येऊ लागला की तो फेस काढून घ्या. आता 5 मिनिटे शिजवा. यानंतर गॅस बंद करा आणि दूध गाळून घेण्याची तयारी करा. ते फिल्टर करण्यासाठी तुम्हाला कापडाची मदत घ्यावी लागेल. गाळलेले दूध वेगळे करून साठवावे. तुमचे सोया मिल्क तयार आहे. (soy milk benefits)