36 C
Mumbai
Tuesday, April 16, 2024
Homeआरोग्यहिवाळ्यात रोगप्रतिकारशक्ति वाढवण्यासाठी 'खा' आल्याचे खास चविष्ठ लोणचं

हिवाळ्यात रोगप्रतिकारशक्ति वाढवण्यासाठी ‘खा’ आल्याचे खास चविष्ठ लोणचं

हिवाळा असो किंवा उन्हाळा, लोणच्याशिवाय अन्न अपूर्ण वाटते. पण जर आपण थंडीच्या मोसमाबद्दल बोललो तर बहुतेक लोकांना या ऋतूत मुळा किंवा गाजराचे लोणचे खायला आवडते. असं म्हणतात की चवीसोबतच मुळा तुमचं अन्न पचायलाही खूप मदत करते आणि लोक गाजराचं लोणचं खूप चवीने खातात.

हिवाळा असो किंवा उन्हाळा, लोणच्याशिवाय अन्न अपूर्ण वाटते. पण जर आपण थंडीच्या मोसमाबद्दल बोललो तर बहुतेक लोकांना या ऋतूत मुळा किंवा गाजराचे लोणचे खायला आवडते. असं म्हणतात की चवीसोबतच मुळा तुमचं अन्न पचायलाही खूप मदत करते आणि लोक गाजराचं लोणचं खूप चवीने खातात. मुळा आणि गाजराच्या लोणच्याबद्दल बोलूया, पण हिवाळ्यात आल्याचे लोणचे खाणे किती फायदेशीर आहे हे तुम्हाला माहीत आहे का. आतापर्यंत तुम्ही फक्त चहामध्ये आले चाखले असेल तर ही बातमी खास तुमच्यासाठी आहे. आज आम्ही तुम्हाला अद्रकाचे लोणचे घरी कसे बनवायचे ते सांगणार आहोत जेणेकरुन तुम्ही जेवण चवीने खाऊ शकाल आणि तुमचे आरोग्य चांगले राहील.

मुळा आणि गाजर सोडा आणि हिवाळ्यात हे आल्याचे लोणचे वापरून पहा
आधी 250 ग्रॅम आले, मग 100 ग्रॅम हिरव्या मिरच्या, 3 लिंबाचा रस, 1/2 टीस्पून हिंग, 1 टीस्पून लाल तिखट, एका जातीची बडीशेप, मोहरी 2 चमचे तेल घ्या. यानंतर आल्याचे लोणचे बनवण्यासाठी तुमच्या इच्छेनुसार आले कापून घ्या, हे तुकडे कापडावर पसरवा आणि कोरडे राहू द्या, जेणेकरून लोणचे चांगले बनवता येईल, लक्षात ठेवा की आल्याचे तुकडे ओले ठेवू नका, अन्यथा तुम्हाला लोणचे मिळेल. बनवण्यात अडचण येऊ शकते.

हे सुद्धा वाचा

बाबासाहेब पुरंदरेंची मांडणी विकृत व अनहैतासिक, इतिहासकार जयसिंगराव पवार यांचे स्पष्टीकरण

लहानपणी वर्णद्वेष सहन करावा लागला होता, ब्रिटनचे पंतप्रधान ऋषि सुनक यांचा खुलासा

राज्यात गोवरच्या रुग्णांमध्ये वाढ, एकट्या मुंबईत सर्वात जास्त रुग्ण !

चवीसोबत रोगप्रतिकारशक्ती वाढेल
यानंतर हिरव्या मिरचीच्या मधोमध एक फाटा ठेवा, आता हिंग, बडीशेप, लाल मिरची, मोहरी असे सर्व मसाले एका वेगळ्या थाळीत एकत्र करून मिक्स करा. आता तुम्हाला या संपूर्ण मसाल्यामध्ये वाळलेल्या आल्याचे तुकडे आणि मिरच्या एकत्र कराव्या लागतील. नंतर त्यात लिंबाचा रस आणि मोहरीचे तेल मिसळा. तुमचे लोणचे आता तयार आहे. आता तुम्हाला कोरड्या काचेच्या भांड्याची गरज आहे ज्यामध्ये तुम्ही हे लोणचे ठेवू शकता. आता ही बरणी 2 दिवस उन्हात ठेवा आणि 2 दिवसांनी तुम्हाला चवदार आल्याचे लोणचे मिळेल.

आम्‍ही तुम्‍हाला सांगतो की हे तयार आलेले लोणचे तुम्ही तीन महिने खाऊ शकता. हिवाळ्यात लोणच्याची चव चाखायला मिळेलच, शिवाय थंडीपासून वाचवायलाही मदत होते. हे लोणचे जास्त प्रमाणात खाऊ नका, कारण आपण कोणतेही लोणचे कमी प्रमाणात घेतले पाहिजे जेणेकरून आपल्या पोटात उष्णता निर्माण होणार नाही.

संबंधित

फोटो गॅलरी

व्हिडीओ गॅलरी