आरोग्य

हिवाळ्यात निरोगी राहण्यासाठी बाजरीची भाकरी हा उत्तम पर्याय

हिवाळा आला की लोकांना खाण्यासाठी अनेक पर्याय मिळतात. त्याचबरोबर अनेक प्रकारचे आजारही तुम्हाला घेरतात. अशा वेळी अनेक लोक वेगवेगळे सल्ले देत असतात. थंडीच्या दिवसांत निरोगी राहण्यासाठी व्यायाम करण्यापासून ते काही विशेष गरम पदार्थ खाण्याचा देखील सल्ला अनेकजण देत असतात. घरातील वडीलधारी मंडळीही लोकांना हिवाळ्यात बाजरीची भाकरी खाण्याचा सल्ला देतात, कारण यामुळे अनेक आजार सहज टाळता येतात. हिवाळ्यात बुरशी आणि बॅक्टेरियामुळे लोकांना अनेक समस्यांना सामोरे जावे लागते. अशा परिस्थितीत बाजरीची भाकरी खाल्ल्याने अनेक फायदे होतात. बाजरीत असलेल्या पोषक तत्वांमुळे अनेक आजार टाळता येतात. जाणून घ्या बाजरीची भाकरी खाण्याचे काय फायदे आहेत?

बाजरीच्या भाकरीचे फायदे
1. बाजरीत सोडियम, प्रोटीन, फायबर, कार्बोहायड्रेट्स मुबलक प्रमाणात आढळतात.

2. पाचन तंत्र मजबूत करते. बाजरीची भाकरी पोटात सहज पचते. तसेच, यामुळे इतर पदार्थही सहज पचतात.

हे सुद्धा वाचा

इंग्लंडचा पाकिस्तानवर विजय पण फायदा मात्र टीम इंडियाला, वाचा संपूर्ण समीकरण

अशा वातावरणात त्यांनी येथे येऊ नये अन्यथा…, बोम्मईंचा पुन्हा एकदा महाराष्ट्र सरकारला इशारा

इंदू मिलवरील स्मारक लवकरच पूर्ण होईल, मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदेंची महापरिनिर्वाण दिनी ग्वाही

3. पोटदुखी, गॅस सारख्या समस्या दूर करते.

4. बाजरीत असलेले आयर्न देखील अशक्तपणा दूर करते. रक्ताची कमतरता असल्यास किंवा शंका असल्यास बाजरीची भाकरी खाणे फायदेशीर ठरते.

5. ऍनिमियामध्ये हे उपयुक्त आहे. गरोदरपणातही डॉक्टर अनेकदा महिलांना बाजरीची भाकरी खाण्याचा सल्ला देतात. बाजरीच्या ब्रेडमध्ये असलेल्या आयर्नमुळे ऍनिमियावर बऱ्याच अंशी मात करता येते.

6. मुलाच्या शारीरिक आणि मानसिक विकासातही मदत होते.

काही लोक आहेत ज्यांना बाजरीची भाकरी खायला आवडत नाही. अशा स्थितीत बाजारात मिश्र धान्याच्या भाकरीचाही कल वाढला आहे. बाजरीच्या सोबतच ज्वारी, चवळी, हरभरा इत्यादींचे पीठ मिसळूनही भाकरी बनवता येतात. मिश्र पिठापासून बनवलेल्या भाकऱ्या देखील आरोग्यासाठी फायदेशीर मानल्या जातात.

दरम्यान, थंडीच्या दिवसांत अशा प्रकारचे काही पदार्थ वेळोवेळी खाल्ल्याने आणि नियमित व्यायाम केल्याने आपले शरीर आजारांपासून दूर राहते शिवाय केवळ हिवाळाच नव्हे तर प्रत्येक ऋतूत अशा प्रकारच्या काही टिप्स असतात ज्याचे पालन केल्यास आपल्या शरीरातील रोगप्रतिकार शक्ती वाढण्यास मदत होत असते.

प्रणव ढमाले

Recent Posts

उन्हाळ्यात गूळ खाण्याचे फायदे

गुळामध्ये ( jaggery) व्हिटॅमिन बी 12, बी 6, लोह, खनिजे आणि जीवनसत्वे असतात. आपली रोगप्रतिकारक…

12 mins ago

पिंपळगाव येथे महिन्याभरात सुमारे तीन लाख क्विंटल कांद्याची उलाढाल ठप्प

एप्रिल महिन्यात पिंपळगाव बाजार समितीत सुमारे तीन लाख क्विंटल कांद्याचे (onions) आवक होत असते. महिन्याभरापासून…

25 mins ago

ज्येष्ठ नागरिकांच्या सुरक्षितेसाठी पोलीस गृहभेटीला

मानवी जीवनाच्या अर्ध्या टप्प्यावर आयुष्याचा लेखाजोखा मांडत असताना प्रेम, आपुलकी, स्नेह, आत्मीयता, आदर व ईश्वर…

39 mins ago

T20 World Cup साठी शुभमन गिल राखीव; रिषभ पंत, संजू सॅमसनचा समावेश

भारतीय क्रिकेट संघाने टी20 विश्वचषकासाठी नुकतीच टीम ची घोषणा केली आहे(Shubman Gill will play as…

3 hours ago

१ मे महाराष्ट्र दिन व कामगार दिनाच्या शुभेच्छा

मे हा दिवस राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय दृष्टीने महत्वाचा आहे. पहिलं कारण आपल्या सगळ्यांनाच माहित आहे(…

4 hours ago

‘घरत गणपती’ चित्रपटाची या दिवशी होणार रिलीज

‘घरत गणपती’(Gharat Ganapati) हा भव्य चित्रपट 26 जुलैला (26 july) आपल्या भेटीला, आपल्या जवळच्या चित्रपटगृहात…

5 hours ago