आयुर्वेदिक औषधामध्ये, तूप उबदार आणि पौष्टिक मानले जाते, ज्यामुळे ते थंड हवामानात शरीरासाठी फायदेशीर ठरते. तुपाशिवाय हिवाळा हा अपूर्ण आहे. तुपाचा सुगंध आणि चव जवळजवळ कोणत्याही हिवाळ्यातील स्वादिष्ट पदार्थाची चव आणखी वाढवू शकते. तूपामध्ये आढळणाऱ्या हेल्दी फॅट आणि इम्युनिटी-बूस्टरमुळे आताच्या काळात तूप हे देसी सुपरफूड म्हणून सुद्धा लोकप्रिय होत आहे. तुपाचा समावेश दैनंदिन आहारात केल्याने तुमच्या हृदयाला आश्चर्यकारक फायदे होतात, आणि शरीर सुद्धा मजबुत बनते.अशाच या देसी सुपरफूडचे आणखी काय फायदे आहेत हे आपण पाहुया….
1. शरीराला उबदार ठेवते:
हिवाळ्यात मानवी शरीराला उबेची गरज असते, आणि हिवाळ्यात शरीराला उबेदार ठेवण्याचे काम तूप करते. तुपाचा सुवास आणि चव हिवाळ्यातील थंड वातावरणात जेवणाची इच्छा देखील वाढवते.
आतड्यांचे आरोग्य आणि पचन सुधारते:
तुपाच्या पौष्टिक मूल्यांमध्ये जठरासंबंधी रसांचा समावेश होतो जे पचन सुलभ करण्यास मदत करतात. त्यामुळे, तुमच्या चपतीमध्ये एक चमचे तूप घातल्याने ती मऊ तर होईलच पण तुमच्या आतड्यांना सुद्धा हालचालही सुलभ होईल.
सर्दी आणि खोकल्यावर उपचार करते:
आयुर्वेदाचा असा विश्वास आहे की तुपात बॅक्टेरियाविरोधी अनेक गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे तुप खोकला आणि सर्दीवर उपचार करण्यासाठी प्रभावी ठरते. शुद्ध गाईच्या तुपाचे काही कोमट थेंब नाकपुडीत टाकल्यास सर्दीवर त्वरित आराम मिळू शकतो.
तुमची त्वचा आतून मॉइश्चरायझ करते:
तूप केवळ अन्नालाच स्वादिष्ट बनवत नाही, तर त्वचेवर उत्तम नैसर्गिक मॉइश्चरायझरच काम सुद्धा करते. तुप बाहेरून नाही तर आतून देखील त्वचेला मॉइश्चरायझ करण्याचे काम करते. तूप अत्यावश्यक फॅट्सपासून बनलेले असते जे तुमची त्वचा कोमल आणि मऊ ठेवण्यास मदत करते.
तुमच्या आहारात तूप कसे घालावे
कोणत्याही ऋतूत तूप हे तुमच्या आहारात एक अप्रतिम भर आहे पण हिवाळ्यात ते जास्त फायदेशीर आहे. आपल्या आहारात ते समाविष्ट करण्याचे काही मार्ग येथे आहेत.
चपातीवर: शुद्ध गाईच तुप चपातीवर लावुन सकाळी नाश्त्याला घेणे हा एक उत्तम नाश्ताचा प्रकार आहे. परंतु चपातीवर तुप लावताना तुपाचे प्रमाण कमी असेल या वर लक्ष द्या.
भाजी शिजवण्यासाठी रिफाइंड तेला ऐवजी तुपचा वापर करा. कारण भाज्या तेला ऐवजी तुपात शिजवणे हा एक आरोग्यदायी उपाय असू शकतो. तुपामध्ये उष्णतेचे प्रमाण जास्त असते , त्यामुळे ते भाज्यांमध्ये आढळणारे चरबी-वितळवणारे पोषक तत्व शोषण्यास शरीराला मदत करते.
हे सुद्धा वाचा
Ira Khan’s Engagement : आमिर खानची मुलगी इरा खानची नुपूर शिखरेसोबत झाली एंगेजमेंट
Dharavi Bank: गुन्हेगारीत भिजलेल्या धारावीचं रहस्य उलगडणार! सुनील शेट्टीची पहिली वेब सिरीज रिलीज
Rasana Founder : ‘रसना’ला शरबतचा नंबर 1 ब्रँड करणारे अरीज खंबाटा कालवश
बेकिंग रेसिपीमध्ये बटरला आरोग्यदायी पर्याय म्हणून तूप वापरा. खास ट्रीटसाठी तुम्ही घरगुती पॉपकॉर्न बनवण्यासाठी याचा वापर करू शकता. अधिक चव आणि पौष्टिकतेसाठी जेवनात तूप घाला.